Câu đố sưu tầm tưởng dễ nhưng lại không.

1. Câu đố về xoắn bulong.

Hai chiếc bulong giống nhau, được đặt khớp nhau sao cho các rảnh vừa khít nhau như hình vẽ. Tiếp theo, di chuyển hai chiếc bulong theo chiều mũi tên (lưu ý giữ cố định hai đầu bulong để chúng không xoay vòng). Với các điều kiện nêu trên, hai đầu bulong sẽ như thế nào trong các đáp án sau?

1. Hai đầu bulong di chuyển hướng giảm dần khoảng cách (tiến lại gần)

2. Hai đầu bulong di chuyển hướng tăng dần khoảng cách (tiến ra xa)

3. Giữ nguyên khoảng cách giữa chúng (khoảng cách không đổi)

Đáp án: 3. Giữ nguyên khoảng cách giữa chúng (khoảng cách không đổi)

Do chuyển động của hai bulong sẽ dần triệt tiêu nhau – tương tự như khi một người bước lên thang cuốn với vận tốc bắng với vận tốc thang máy hướng xuống thì vị trí khoảng cách của người đó sẽ giữ nguyên, không đổi so với hai đầu thang. Nếu bạn có sẵn hai chiếc bulong, ốc vít tại nhà, hãy lấy chúng ra và kiểm chứng thử nhé!

2. Đường cắt thông minh

Bên hình dưới là một hình tạo bởi rất nhiều hình vuông nhỏ. Bạn hãy vẽ một đường bất kì (không cần thẳng) để chia hình bên dưới thành hai phần giống hệt nhau.

3. Bài toán chọn màu cho tất

Trong ngăn kéo có 10 đôi tất màu vàng và 10 đôi tất màu xanh. 20 chiếc tất này hoàn toàn giống nhau chỉ trừ màu sắc. Trong căn phòng tối không có ánh sáng, một người cần lấy 2 chiếc tất đồng màu. Vậy người đó phải lấy ít nhất bao nhiêu chiếc tất ra khỏi ngăn kéo để thành công?

Đáp án: 3 chiếc tất

Giải thích: Với 2 chiếc tất bất kì, bạn chỉ có thể lấy một trong ba trường hợp sau:

Một vàng + một xanh, hai chiếc màu xanh  hoặc hai chiếc màu vàng. Khi bạn chọn thêm một chiếc tất nữa, nghĩa là ba chiếc thì chắc chắc sẽ có được một đôi cùng màu.

Câu đố trên rõ ràng không khó, chỉ là bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn xoay quanh các con số đề bài, cách dẫn dắt câu đố dễ làm bạn rối.

4. Tìm hình xoắn ốc.

Bằng các vòng xoắn đan xen với nhau, nếu cúng một màu sẽ rất dễ đánh lừa thị giác của bạn.

Như hình bên dưới, có một hình xoắn ốc được tạo nên từ một sợi dây, hai đầu dây chạm nhau. Hình còn lại được tạo nên từ hai sợi dây riêng rẽ, hai đầu của mỗi sợi dây cũng chạm nhau. Chỉ dùng bằng mắt thường, không dùng đến bút vẽ lại, bạn có thể phân biệt hình nào dùng một sợi dây và hình nào dùng hai hay không?Back to top